ระบบโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมสภาพอากาศ

การควบคุมสภาพอากาศทำให้คุณปลูกพืชชนิดใดก็ได้ เวลาใดของปีก็ได้ ในขณะเดียวกันก็สามารถรักษาความสม่ำเสมอและคุณภาพ ซึ่งจะส่งผลให้ผลผลิตสูงขึ้นและได้ผลตอบแทนการลงทุนที่ดีที่สุด ที่เนต้าฟิม เรามีประสบการณ์กว้างขวางในการส่งมอบระบบโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมอุณหภูมิพิเศษอย่างสูงในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

การสร้างสภาพการเพาะปลูกที่สมบูรณ์แบบตลอดทั้งปี

โครงการโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมอุณหภูมิทำให้พืชเจริญเติบโตเร็วขึ้น มีประสิทธิภาพขึ้น ยั่งยืนขึ้น และโตได้ในแทบทุกสภาวะภายนอก

ที่เนต้าฟิม เรามีทีมที่ทุ่มเทในการบริหารจัดการสภาพอากาศ ส่งมอบระบบการจัดการสภาพภูมิอากาศที่จัดทำขึ้นเฉพาะแต่ละโรงเรือนเพาะปลูกที่เราสร้าง

ระหว่างระยะศึกษาความเป็นไปได้ เราจะหาระบบที่เหมาะสมกับโครงการโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมสภาพอากาศของคุณมากที่สุดจากข้อมูลชนิดของพืช สถานที่ตั้ง แหล่งพลังงานที่มีและเงื่อนไขที่ตลาดต้องการ

คุณพร้อมจะปลูกหรือยัง?

คุณพร้อมจะปลูกหรือยัง?

เรียนรู้วิธีที่เราช่วยคุณออกแบบและส่งมอบโครงการโรงเรือนเพาะปลูกโครงการต่อไปของคุณ

ติดต่อเรา

ระบบจัดการสภาพภูมิอากาศที่ล้ำสมัย

ระบบจัดการสภาพภูมิอากาศที่ล้ำสมัยของเราทำให้สามารถสร้างสภาพการเพาะปลูกที่แม่นยำในทุกสภาพอากาศรอบโลก

เนต้าฟิมผสานระบบในบริษัทของเราเองเข้ากับระบบชั้นนำของพันธมิตรในอุตสาหกรรม เพื่อส่งมอบทุกอย่างที่คุณต้องการสำหรับโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมสภาพอากาศ ไม่ว่าเป็นพืชชนิดใดก็ตาม

ปัจจัยโดยรอบการเพาะปลูกที่เหมาะสมที่สุดจะได้รับการจัดการอย่างละเอียดผ่านตัวควบคุมสภาพอากาศที่ล้ำสมัย เซนเซอร์ สถานีสภาพอากาศ ซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่าย และที่สำคัญที่สุด มีทีมฝึกอบรมและทีมบริการด้านเทคนิคที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรม

ระบบจัดการสภาพภูมิอากาศของเนต้าฟิมจะช่วยให้คุณได้ผลผลิตมากที่สุด ขณะเดียวกันก็ประหยัดพลังงานและสร้างความยั่งยืนยิ่งขึ้น สรุปว่าปลูกได้มากขึ้นโดยใช้น้อยลง!

ระบบทำความร้อนเชิงนวัตกรรมสำหรับโรงเรือนเพาะปลูก

ในโครงการโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมอุณหภูมิ การทำความร้อนถูกใช้เพื่อทำให้อุณหภูมิเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืชและการจัดการความชื้นในโรงเรือนเพาะปลูก

การทำความร้อนอาจจำเป็นต้องทำตลอดทั้งปี ไม่ใช่เพียงในฤดูหนาว ดังนั้น ในโครงการโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมอุณหภูมิของเนต้าฟิม หนึ่งในปัจจัยสำคัญคือการหาโซลูชั่นการทำความร้อนที่มั่นคง ยั่งยืน และประหยัดพลังงานมากที่สุดในการทำให้มีสภาพการปลูกที่สมบูรณ์แบบ โซลูชั่นการทำความร้อนนั้นอาจใช้แหล่งใต้พิภพร่วมกับความร้อนและก๊าซธรรมชาติหรือน้ำมันดิบ

ด้วยความเชี่ยวชาญของเราในการใช้พลังงานที่ยั่งยืน เป้าหมายของเราคือช่วยให้คุณประหยัดพลังงานได้มาก นำไปสู่การประหยัดสำคัญในต้นทุนดำเนินงานสำหรับโรงเรือนเพาะปลูกและไร่ของคุณ

การทำให้สภาพเพาะปลูกเหมาะสมผ่านระบบทำความร้อนสำหรับโรงเรือนเพาะปลูก

การกระจายความร้อน

ในการรับรองสภาพการปลูกที่เหมาะสม การกระจายความร้อนในโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมอุณหภูมิเป็นสิ่งจำเป็น

การทำความร้อนสามารถทำได้โดยใช้เครื่องทำความร้อนด้วยลมร้อนในโรงเรือนเพาะปลูกที่อยู่ในก๊าซธรรมชาติ น้ำมันเบนซินหรือน้ำมันดีเซล (ซึ่งทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่ใช้เพิ่มการเจริญเติบโตของพืช) หรือด้วยการไหลเวียนน้ำร้อนภายในโรงเรือนเพาะปลูก

วิธีการทำความร้อนด้วยน้ำเป็นแนวปฏิบัติที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะในประเทศที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น และเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับโรงเรือนเพาะปลูกขนาดใหญ่หรือกลุ่มโรงเรือนเพาะปลูก

ในระบบทำความร้อนด้วยน้ำ น้ำร้อนถูกต้มให้ร้อนในหม้อต้มแล้วไหลเวียนภายในโครงสร้างโรงเรือนเพาะปลูก และในระหว่างแถวปลูกพืชผ่านท่อโลหะอเนกประสงค์ (เช่น รางท่อ ท่อปลูก ท่อหิมะ) อุณหภูมิและการไหลของน้ำถูกควบคุมอย่างถูกต้องด้วยระบบควบคุมจากส่วนกลางจากจุดการตั้งค่าที่ต้องการและการวัดอุณหภูมิกับความชื้นออนไลน์

การจัดการความร้อนและการผลิตคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)

ผลผลิตเพิ่มขึ้นด้วยความหนาแน่นของ CO2 ที่สูงขึ้นในอากาศ ดังนั้น เราจึงเอา CO2 คืนมาจากกระบวนการเผาไหม้ของหม้อต้มน้ำแล้วส่งกลับไปยังโรงเรือนเพาะปลูก โดยส่งผ่านเครือข่ายการกระจายพีวีซีก่อน จากนั้นจึงส่งไปยังพืชผ่านท่อที่เจาะให้เป็นรูเล็กมาก

คาร์บอนไดออกไซด์เหลว

เนต้าฟิมพัฒนาระบบส่งพิเศษที่สามารถส่ง CO2 เท่ากับปริมาณที่พืชแต่ละต้นต้องการได้อย่างถูกต้องแม่นยำ โดยสามารถรวมระบบนี้เข้ากับระบบทำความร้อน หรือออกแบบให้ทำงานอิสระก็ได้

การทำให้ร้อนสูงสุดด้วยถังเก็บความร้อน

ในโครงการโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมอุณหภูมิของเนต้าฟิม ใช้ถังเก็บความร้อนเพื่อทำให้มั่นใจว่าความร้อนไม่ได้สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ช่วงกลางวัน ระบบทำความร้อนจะส่งความร้อนที่ไม่ต้องใช้ไปยังถังน้ำเหล่านี้เพื่อเก็บพลังงานไว้ จากนั้นถังน้ำร้อนจะให้ความร้อนไปยังโรงเรือนเพาะปลูกในเวลากลางคืน

ระบบระบายความร้อนและทำความเย็นสำหรับโรงเรือนเพาะปลูก

ระบบพ่นหมอกแรงดันสูง

ระบบพ่นหมอกเป็นโซลูชั่นเทคโนโลยีขั้นสูงที่ผสานระบบน้ำกับระบบทำความเย็นที่ประหยัดพลังงาน และสามารถรวมเข้ากับชุดลำเลียงน้ำที่กว้างขึ้นได้ ที่เนต้าฟิม เราออกแบบทั้งระบบพ่นหมอกแรงดันต่ำและแรงดันสูง ขึ้นอยู่กับความต้องการของโครงการ

เมื่อละอองแรงดันสูงขนาดเล็กเท่ากับ 6 ไมครอนถูกปั๊มในสภาพแวดล้อมที่อุ่นผ่านหัวพ่นสแตนเลสพิเศษ ละอองดังกล่าวจะระเหยทันที ช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศซึ่งพืชสามารถดูดซึมได้ โดยน้ำไม่ได้หยดไปที่พืชโดยตรงและไม่มีโอกาสที่จะทำให้พืชเสียหาย

ในเวลาเดียวกัน น้ำที่ระเหยต้องใช้พลังงาน หมอกนี้จึงถูกดึงออกจากโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมอุณหภูมิ ส่งผลให้อุณหภูมิลดลง อยู่ระหว่าง 40 – 70 เซลเซียส

ระบบทำความเย็นแบบใช้พัดลมร่วมกับแผงรังผึ้ง

ระบบทำความเย็นแบบใช้พัดลมร่วมกับแผงรังผึ้งเป็นระบบระบายความร้อนอีกระบบสำหรับโครงการโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมสภาพอากาศ ข้อดีสำคัญของระบบนี้คือเป็นระบบทำความเย็นที่มีประสิทธิภาพสูงโดยไม่มีการพ่นน้ำในโรงเรือนเพาะปลูกแต่อย่างใด นอกจากนี้ระบบใช้พัดลมร่วมกับแผงรังผึ้งยังสามารถใช้เพิ่มความชื้นให้กับพืชได้ถ้าจำเป็น

 • ระบบจะดูดลมข้างนอกเข้าโรงเรือนเพาะปลูกผ่านแผงรังผึ้งที่ทำจากกระดาษเซลลูโลสที่อยู่ตลอดแนวหน้าจั่วของโรงเรือนเพาะปลูก
 • ถ้าอุณหภูมิในโรงเรือนเพาะปลูกสูงเกินไป แผงรังผึ้งจะเปียก เมื่ออากาศผ่านแผงรังผึ้งที่เปียก น้ำที่ระเหยจากแผงรังผึ้งจะทำให้อากาศเย็นและชื้น
 • ความร้อนที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการระเหยนี้มาจากตัวอากาศเอง ไม่ต้องจัดหาพลังงานใดให้ เป็นกระบวนการทำความเย็นของธรรมชาติ
 • เมื่อผ่านโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมสภาพอากาศ อากาศร้อนและชื้นจะถูกถ่ายเทออกไปโดยพัดลมระบายอากาศ

ระบบมุ้งฉากกั้น

การควบคุมอุณหภูมิและแสงในโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมสภาพอากาศเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการเพาะปลูก การติดตั้งมุ้งฉากกั้นทำให้คุณสามารถจัดการและประหยัดพลังงานได้ไปพร้อมกัน

เนต้าฟิมมีมุ้งฉากกั้นให้เลือกหลากหลาย เราทำงานร่วมกับผู้ผลิตผ้ามุ้งชั้นนำหลายราย สามารถจัดหาโซลูชั่นสำหรับการพรางแสง การประหยัดพลังาน การบังแสง หรือทั้งสามอย่าง ได้แก่

มุ้งฉากกั้นแนวนอน

มุ้งฉากกั้นแนวนอนเป็นมุ้งที่พบบ่อยที่สุดสำหรับโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมสภาพอากาศ มุ้งนี้ใช้ระบบสายดึงหรือลวดดึง ซึ่งโครงผ้ากับผ้าเคลื่อนไปด้วยกันตามท่อเหล็ก ส่วนในระบบดึงลวด ผ้าจะเคลื่อนโดยใช้ลวดสแตนเลส

 

มุ้งฉากกั้นแนวตั้ง

มุ้งฉากกั้นแนวตั้งทำให้คุณสามารถควบคุมได้มากขึ้นและสามารถเลือกพื้นที่ปลูกในทุกด้าน การติดตั้งมุ้งแนวตั้งจะแนบไปกับด้านหน้าข้างในและทำงานได้ด้วยมือหรือโดยระบบควบคุม

 

มุ้งฉากกั้นภายนอก

เนต้าฟิมยังมีมุ้งภายนอก ซึ่งปกติใช้มากกว่าในโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมสภาพอากาศในเอเชียและ กลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออก มุ้งภายนอกทำให้มั่นใจว่าความร้อนถูกสร้างขึ้นน้อยลงในโรงเรือนเพาะปลูก ทำให้จำเป็นต้องใช้การระบายอากาศน้อยลง การจัดการ CO₂ ดีขึ้น และประหยัดพลังงานมากขึ้น

ระบบเพาะกล้าภายในโรงเรือน

เนต้าฟิมมีระบบให้น้ำสำหรับโรงเรือนเพาะปลูกพร้อมกับระบบปลูกหลายแบบสำหรับใช้เพาะกล้า รวมถึงสายเพาะเมล็ดอัตโนมัติแบบพิเศษ โต๊ะปลูก ระบบให้น้ำแบบติดบนคานเคลื่อนที่เหนือกระบะพืช แผงรังผึ้ง และอีกมากมาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการในวงจรของพืชในโรงเรือนเพาะกล้า

ระบบเสริมภายในโรงเรือน

เรามีระบบเสริมสำหรับโรงเรือนเพาะปลูกแบบควบคุมสภาพอากาศเพื่อช่วยเหลือทีมของคุณตั้งแต่การปลูกไปจนถึงรั้วของฟารม์คุณ ได้แก่

 • ระบบเพาะเมล็ด
 • ระบบจัดการพืช
 • ระบบค้างไม้เลื้อย
 • เครื่องคัดขนาดและคัดแยกระดับชั้นคุณภาพ
 • ห้องแช่เย็น
 • ระบบไฟฟ้าขั้นสูง

คำถามที่ผู้จัดการโครงการโรงเรือนเพาะปลูกของเราได้รับบ่อย

 • ทำไมต้องมีมุ้งฉากกั้น?

  มุ้งฉากกั้นช่วยให้ประหยัดด้วยการทำให้สภาพภูมิอากาศในโรงเรือนเพาะปลูกคงที่ ในภูมิอากาศหนาว มุ้งฉากกั้นสามารถประหยัดพลังงานทำความร้อนได้ถึง 50% และในบางพื้นที่อาจประหยัดได้มากกว่านี้ ในภูมิอากาศร้อน มุ้งฉากกั้นช่วยกรองแดดเพื่อลดอุณหภูมิและประหยัดพลังงานในการทำความเย็น ในส่วนของดอก มุ้งฉากกั้นช่วยกำหนดชั่วโมงของกลางวันและกลางคืนอย่างชัดเจน

  มุ้งฉากกั้นมีสามชนิดหลักๆ ได้แก่ แนวนอนซึ่งใช้ระบบสายดึงหรือลวดดึงที่โครงผ้ากับผ้าเคลื่อนไปด้วยกันตามท่อเหล็ก แนวตั้งซึ่งแนบไปกับด้านหน้าข้างในและทำงานได้ด้วยมือหรือโดยระบบควบคุม และสำหรับใช้ภายนอกซึ่งทำให้แน่ใจว่าความร้อนถูกสร้างขึ้นในโรงเรือนเพาะปลูกน้อยลง

  ปกติเราทำงานร่วมกับลูกค้าเพื่อเลือกใช้ระบบมุ้งฉากกั้นที่เหมาะสมกับความต้องการของพืชชนิดนั้นๆ และทำงานร่วมกับผู้ผลิตผ้ามุ้งชั้นนำ เราจึงสามารถจัดหาโซลูชั่นสำหรับการพรางแสง การประหยัดพลังงานและการบังแสง หรือแม้แต่รวมกันทั้งหมด

 • จำเป็นต้องเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) หรือไม่?

  การเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 เข้าไปโดยผ่านทางระบบระบายอากาศสามารถเพิ่มการเจริญเติบโตให้กับพืชหรือผลไม้ได้มากกว่าสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ

  ที่สำคัญอย่างยิ่งคือ ถ้าโรงเรือนเพาะปลูกของคุณไม่มีการระบายอากาศที่ดี ทำให้ CO2 มีปัญหาในการไปถึงพืช หมายความว่ากระบวนการสังเคราะห์แสงหยุดทำงานและพืชของคุณหยุดเจริญเติบโต

  แต่คุณจะเพิ่ม CO2 พิเศษได้อย่างไร? เราทำด้วยการเอา CO2 กลับคืนมาจากระบบเผาไหม้ของหม้อต้มน้ำแล้วเปลี่ยนเส้นทางกลับเข้าไปยังโรงเรือนเพาะปลูกของคุณ

  นอกจากนี้ เรายังได้พัฒนาระบบส่งคาร์บอนไดออกไซด์เหลวเป็นพิเศษด้วย ระบบนี้มีความแม่นยำอย่างยิ่งและส่ง CO2 ในปริมาณซึ่งตรงกับที่พืชแต่ละต้นต้องการ

 • ทำให้โรงเรือนเพาะปลูกอุ่นตลอดได้อย่างไร?

  สิ่งสำคัญคือเก็บความร้อนไว้ภายในให้มากเท่าที่ทำได้ ดังนั้นจึงควรมีฉนวน หลังจากนั้นจะใช้ความร้อนในรูปแบบใดก็ได้ ปกติในโรงเรือนเพาะปลูกขนาดใหญ่นิยมใช้น้ำร้อน เรียกว่า 'ระบบไฮโดรนิค' เป็นการใช้หม้อต้มน้ำให้ร้อน แล้วส่งทางท่อไปรอบโรงเรือนเพาะปลูกกับระหว่างต้นไม้ด้วยระบบรางท่ออเนกประสงค์ อุณหภูมิการไหลของน้ำจึงถูกควบคุมอย่างแม่นยำด้วยระบบปั๊มและวาล์วที่ทำงานแบบอัตโนมัติ

  ส่วนในโรงเรือนเพาะปลูกขนาดเล็กลง อากาศอุ่นเป็นตัวเลือกที่ประหยัด อากาศอุ่นเกิดจากเครื่องทำความร้อนที่ทำงานด้วยก๊าซธรรมชาติ น้ำมันเบนซิน หรือน้ำมันดีเซล (ซึ่งทำให้เกิด CO2 ที่สามารถนำไปใช้เพิ่มการเจริญเติบโตของพืชได้) หลังจากนั้นจึงกระจายอากาศอุ่นด้วยพัดลมกับเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญสำหรับโครงการโรงเรือนเพาะปลูกที่ควบคุมสภาพภูมิอากาศคือการกระจายความร้อนต้องสม่ำเสมอเพื่อการผลิตพืชที่ดีที่สุด

 • หม้อต้มน้ำคืออะไร?

  เหมือนหม้อต้มน้ำในบ้านของคุณ หม้อต้มน้ำของโรงเรือนเพาะปลูกเป็นถังขนาดใหญ่ที่มีเตาต้มและท่อในตัว หัวเตา (ก๊าซ น้ำมัน หรือถ่าน) ให้ความร้อนกับเตาต้มกับท่อ จากนั้นท่อเหล่านี้จะทำให้น้ำร้อนแล้วปั๊มน้ำผ่านหม้อต้มน้ำ หม้อต้มน้ำของโรงเรือนเพาะปลูกต่างกับหม้อต้มน้ำในครัวเรือนตรงที่สามารถอยู่ห่างจากโรงเรือนเพาะปลูกได้ ทำให้ง่ายต่อการควบคุมปัญหาเรื่องเสียงและพื้นที่

คุณพร้อมจะปลูกหรือยัง?

คุณพร้อมจะปลูกหรือยัง?

เรียนรู้วิธีที่เราช่วยคุณออกแบบและส่งมอบโครงการโรงเรือนเพาะปลูกโครงการต่อไปของคุณ

ติดต่อเรา